ข่าว โมฮาเหม็ด ซาลาห์ ประวัติ Mohamed Salah ทีมลิเวอร์พูล

ข่าวสารนักเตะ โมฮาเหม็ด ซาลาห์ ประวัติ Mohamed Salah ทีมสโมสรลิเวอร์พูล เกิดเมื่อวันที่ 15 มิถุนายน 1992 เป็นนักเตะของทีมชาติอียิปต์ และเป็นกองหน้าตัวสำคัญในทีมชาติ ปัจจุบันอยู่กับสโมสรลิเวอร์พูล ซึ่งเป็นทีมที่ดีที่สุดของประเทศอังกฤษ จุดเด่นของ โมฮาเหม็ดซาลาห์ มีความเร็วสูง มีความคล่องตัว การเลี้ยงบอลเป็นธรรมชาติ โมฮาเหม็ดซาลาห์ เริ่มเล่นฟุตบอลอาชีพอย่างเต็มตัวกัยสโมสร ไคโร ในพรีเมียร์ลีกของอิยิปต์ในปี 2010 จากนั้นโดยซื้อตัวไปเล่นกับทีม Basel โดยไม่มีค่าตัวแต่อย่างใดอยู่ในประเทศสวิตเวอร์แลนด์ โมฮาเหม็ดซาลาห์ ได้รับรางวัลดาวซัลโว และกองหน้ายอดเยี่ยม จากนั้นนักเตะผู้นี้ได้แสดงให้โลกนี้รู้ว่าเขาก็สามารถเล่นบอลในระดับโลกได้ โดยบางทีมมีความคิดเห็นว่า เขานั้นตัวเล็กเกินไป จากนั้นก็กลายเป็นที่สนใจของทีมดังจากอังกฤษอย่างเชลซี ด้วยค่าตัว 11 ล้านยูโรในปี 2014 แต่ก็ไม่ได้ประสบความสำเร็จอย่างที่ควร จากนั้นทางด้าน Fiorentina ก็เซ็นสัญญายืมตัวไป 1 ฤดูกาล จนทางด้านโรม่าทุ่มซื้อ 15 ล้านยูโรซื้อขาดอย่างเป็นทางการ หลังจากนั้นซาลาห์ ก็ช่วยพาทีมได้อันดับที่ 2 ของลีกอิตาลี จากนั้น โมฮาเหม็ด ซาลาห์ ก็ได้กลับมาพรีเมียร์ลีกอีกครั้ง โดยได้เซ็นสัญญากับทางสโมสรลิเวอร์พูลในราคา 36.9 ล้านปอนด์ จากนั้น โมฮาเหม็ด ซาลาห์ ก็ได้ปรับตัวในเมืองผู้ดีอีกครั้ง มีความมุ่งมั่นที่จะพาลิเวอร์พูลนั้นคว้าแชมป์ จากนั้น โมฮาเหม็ด ซาลาห์ ได้พิสูจน์ตัวเอง โดยฤดูกาลที่ 38 ได้คว้ารางวัลนักเตะยอดเยี่ยมของพรีเมียร์ลีก หลังจากนั้นก็ทำลายสถิติ โดยยิงได้ 32 ประตูจากการลงสนาม 36 นัด ซึ่งทำลายสถิติผู้เล่น PFA ที่สามารถคว้ารางวัลเป็นคนแรก และเป็นผู้เล่นที่ดีที่สุดในปี 2018 ของการจัดอันดับ FIFA

ประวัติส่วนตัว โมฮาเหม็ด ซาลาห์ (Mohammed Salah Ghaly) 2012-2013 ได้ประสบความสำเร็จกับสโมสร Steaua București ในระหว่างการแข่งขันแบบกระชับมิตร ซึ่งเอาชนะไปได้ 2 ประตูต่อ 4 ได้เปิดตัวกับ บาเซิล อย่างเป็นทางการในช่วงของการแข่งขันยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก ได้พบกับ สโมสรโมลเดอรนอเวร์ เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม ซึ่งลงเป็นตัวสำรองในนาทีที่ 74 และเป็นการลงแข่งขันฟุตบอลอาชีพอย่างเป็นทางการ เขาทำประตูครั้งแรกในสัปดาห์ต่อมาได้ถึง 2 ประตู โดยการเอาชนะต่อโลซานน์ จากนั้นได้ยิงประตูในถ้วยยูโรป้าลีกครั้งแรกในนัดรอบรองชนะเลิศฝนวันที่ 11 เมษายนเมื่อปี 2556 ในขณะที่บาเซิลกำลังก้าวเข้าสู่รอบรองชนะเลิศ โดยได้เอาชนะทีมดังจากพรีเมียร์ลีกอย่าง ท็อตแนมฮ็อทสเปอร์ 4-1

โมฮาเหม็ด ซาลาห์ จากนักเตะไม่มีชื่อเสียง จนกลายเป็นคนดังระดับโลก

โมฮาเหม็ด ซาลาห์ กับสโมสรลิเวอร์พูล ในปี 2017-2018 ถือว่าได้ประสบความสำเร็จมากที่สุดในช่วงการเป็นนักเตะของเขา วันที่ 22 ปี 2017 ซาลาห์ นั้นได้เซ็นสัญญากับทีมหงส์แดงด้วยระยะยาวจากค่าตัว 42 ล้ายยูโร ซึ่งเป็นสถิติของนักเตะที่ราคาสูงที่สุดของ Liverpool เลยทีเดียว จากนั้นได้รับมอบหมายให้ใส่เบอร์ที่ 11 เป็นกองหน้าคู่กับ Roberto Firmino ซึ่งเปลี่ยนจากเบอร์ 11 มาเป็นเลข 9 แทนเขา เมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม ช่วงฤดูกาลซื้อขายนักเตะของลิเวอร์พูลคนแรกที่เป็นนักเตะจากประเทศอียิปต์ จากนั้น ได้ทำการเปิดประเดิมประตูให้กับทีมในนัดที่พบกับวัตฟอร์ด 3-3 จากนั้นวันที่ 12 สิงหาคมเขาได้ทำประตูที่ 2 ให้กับตัวเองในถ้วยยูฟ่าแชมเปียนส์ลีก

ซาลาห์ เป็นนักเตะที่มีพรสวรรค์สูง การฝึกซ้อมที่หนักกว่าคนอื่นๆ มีความเคลื่อนไหวที่รวดเร็ว มีความคล่องแคล่วการเลี้ยงลูกบอลค่อนข้างจะเป็นธรรมชาติ มีไหวพริบดี มีการเอาชนะคู่ต่อสู่ได้แบบ 1-1 ตำแหน่งที่เล่นคือกองหน้า มีความแข็งแรงและความเร็วสูง เข้าได้เป็นกำลังเสริมชั้นดีให้กับทีมสโมสรอย่าง Liverpool ปัจจุบันซาลาห์ก็กลายเป็นนักเตะตัวหลักของทีม ซึ่งตอนนี้ไม่มีนักเตะคนไหนที่จะลงมาแทนเขาได้ในเวลานี้ อีกหนึ่งสิ่งที่คุณยังไม่รู้นั่นก็คือ ซาลาห์ได้เงินจากการเตะฟุตบอล และนำเงินเหล่านั้นไปสร้างโรงพยาบาลให้กับประเทศอิยิปต์มากกว่า 20 โรงพยาบาลทั่วประเทศ

แหล่งที่มา https://th.wikipedia.org/wiki/มุฮัมมัด_เศาะลาห์