ข่าว ยูเวนตุส เซเรียอา ล่าสุด ประวัติ Juventus Football Club

ประวัติสโมสรฟุตบอล ยูเวนตุส (Juventus Football Club) ล่าสุด ฉายา ม้าลาย เป็นสโมสรฟุตบอลที่มีประวัติเก่าแก่ และใหญ่ที่สุดในเมืองตูริน ยูเวนตุสก่อตั้งขึ้นโดยนักศึกษาที่ชื่อว่า มัสซิโม เด’อาเซกีโล ใน ค.ส 1897 ในชื่อแรก สปอร์ตคลับยูเวนตุส ในอีก 2 ปีถัดมาก็ได้เปลี่ยนชื่อ สโมสร์ฟุตบอลยูเวนตุส ได้เข้าร่วมลีก เซเรียอาในปี 1904 โดยใช้ชุดแรกในสีเสื้อ ดำ-ชมพู ใช้สนาม เวโลโดรโมอัมเบรโต เป็นสนามหลัก ม้าลายได้แชมป์ในลีกนี้ครั้งแรก 1905 และทำการเปลี่ยนสีชุดใหม่ เป็น-ขาว-ดำ ลายทาง

ใน พ.ศ. 1906 พบว่านักเตะตัวหลักต้องการย้ายออกจากเมืองตูริน ทำให้สโมสรยูเวนตุสขาดนักเตะตัวหลัก เมื่อประธานสโมสร Alfred dick ทราบเหตุการณ์ก็เกิดความกังวลใจสุดๆ เพราะว่าจะต้องเจอกับสโมสรร่วมเมืองอย่าง โตริโน่ ในศึกดาบี้แมต ในชื่อว่า เดลาโมเล่ หลังจากนั้นได้ไม่นานได้เกิดเหตุการณ์สงครามโลกครั้งที่ 1 ทำให้นักเตะต้องออกจากประเทศเพื่อหลบหนี้ภัยครั้งนี้ ยุยูเวนตุสใช้เวลาอยู่นานในการสร้างทีม หลังจากนั้นก็มีองธุรกิจรถยนต์ที่มีชื่อยี่ห้อว่า fiat ที่อยู่ในเมืองตูริน ได้เข้ามาควบคุมกิจการในปี 1923 ได้มีการสร้างสนามเหย้าใหม่ขึ้นที่เกิดเหตุการณ์พังในสงครามโลกในครั้งที่1 หลังจากนั้น สโมสรได้กลับมายิ่งใหญ่อีกครั้งในปี 1926 ในศึกที่พบกลับ โรม่า ถล่มประตูไปถึง 12-1 คว้าแชมป์ลีกอิตาลีไปครอง ด้วยการทำประตูของ Antonio vojak ซึ่งเป็นนักเตะยอดเยี่ยมในปี 1925-1926 หลังจากนั้นสโมสรได้เป็นกำลังสำคัญในลีกอิตาลี เป็นทีมแรกที่มีสโมสรฟุตบอลสรกระจายทั่วโลก ภายใต้การคุมทีมของ carlo carcano เขาสามารถพาทีมได้แชมป์ลีกถึง 4 สมัยติดต่อ ตั้งแต่ 1930-1934 ในช่วงนั้นยุเวนตุสแต่มีสตาร์ดังมากมายอยู่ในทีมอย่าง raimundo orsi, luigi bertolini, Giovanni Ferrari, luis monti ในช่วงปี ค.ศ. 1923 สโมสรได้ย้ายไปใช้สนามใหม่ Stadio Comunale หลังจากปี1940 สโมสรถึงช่วงขาลงไม่สามารถนำถ้วยมาประดับได้อีกเลย หลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 สิ้นสุดลง ต่อมาสโมสรก็คว้าแชมลีกมาได้อีก 2 สมัยช่วง 1949-1951 ในช่วงเวลานั้นสโมสรฟุตบอลอยู่ภายใต้การคุมทีมของ jesse carver มีสัญชาติชาวอังกฤษ หลังจากนั้นม้าลายมีการเซ็นสัญญากับแข่งใหม่อย่าง sivori และ Charles โดยพวกเขาเป็นแข่งที่มีชื่อเสียงสามารถเล่นกับ giampiero นักเตะที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในสโมสรในเวลานั้น ได้อย่างไม่มีปัญหา เป็นกำลังหลัก 3 ประสานตัวหลักมาตลอดนอกจากนี้ sivori เป็นคนแรกที่ได้รับรางวัล นักเตะยอดเยี่ยมแห่งทวีปยุโรป ในปีนั้นพวกเขาสามารถเอาชนะทีม ฟีออเรนตีนา คว้าแชมป์ลีกอิตาลี (ซีรีย์อาร์) ในสมัยที่ 11นอกจากนั้นก็คว้าแชมป์ โกปา อิตาเลียน ในฤดูกาลอีกด้วย พร้อมสร้างประวัติศาสตร์สโมสรด้วยการคว้าทริปเปิ้ลแชมป์อีกด้วย พร้อมการอำลาทีมของ giampiero

การตกอับของสโมสร ยูเวนตุส ดิ่งลง ซีรีบี

หลังจากประสบความสำเร็จคว้าแชมป์สร้างชื่อเป็นอันดับ 1 ของอิตาลี ก็ทำให้ ม้าลาย (ยูเวนตุส) ได้เข้าสู่ยุคมืดอีกครั้ง โดยมีข่าวการล้มบอล และถูกตัดสินให้ลงไปเล่นใน ซีรีบี พร้อมยึดถ้วยรางวัลอีกด้วย ในปีนั้น ฟาบีโอ กาเปลโล เป็นผู้จัดการทีม สามารถนำทีมอยู่ได้เพียงอันดับ 3 ของตาราง ทำให้มีการตรวจสอบที่มาของการล้มบอล กาเปลโล ถูกปลดออกจากตำแหน่งในปี 2006 ทำให้นักเตะหลายคนต่างกันย้ายทีมออก เพราะพวกเขาไม่ต้องการที่จะอยู่กับทีมที่ตกชั้น แต่ยังมีนักเตะที่รักสโมสรที่พร้อมจะเล่นให้กับทีมทถกสถานการณ์ไม่ว่าจะตกอับแค่ไหนอย่าง เดล ปีเอโร เนดเวด มีนักเตะแต่เดิมเล่นให้เยาวชน ถูกดันขึ้นมาเพื่อช่วยให้กับทีมใหญ่

กลับมาครั้งยิ่งใหญ่ สโมสรฟุตบอลยูเวนตุส จ้าวอิตาลี

เมื่อตกชั้นมาได้ 1 ฤดูกาล ยูเว่ก็สามารถกลับมาได้อีกครั้งอย่างรวดเร็ว หลังจากกลับในครั้งนี้ก็ปรับทีมหานักเตะกันใหม่ เคลาดีโอ รานีเอรี ได้เข้ามาคุมทีมอยู่ 2 ปี สามารถทำให้ ม้าลาย อยู่ในอันดับ 3 และพาทีมเข้าไปเล่นในศึก ยูฟ่า แชมป์เปียนลีก ในปี 2008-09 ทำได้เพียงผ่านเข้ารอบ 16 ทีมสุดท้าย รานีเอรี ไม่สามารถพาทีมคว้าแชมป์สักถ้วย จึงถูกปลดออกก่อน จบสัญญาคุมทีม 2 นัด และได้เปลี่ยน ซิโร เฟอร์รารา เข้ามาคุมทีมชั่วคราว แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จจึงถูกปลดออกในเวลาถัดมา หลังจากนั้นก็ไม่มีใครพาทีมกลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง จนในที่สุด ม้าลาย จะแต่งตั้งคนใกล้ตัว อันโตนีโอ คอนเต ซึ่งเคยเป็นผู้เล่นเก่าเป็นผู้จัดการทีมในที่สุด คอนเตมีผลงานดีเยี่ยมสามารถพาทีมฟุตบอล เซียนา ที่อยู่ในซีรีบี ขึ้นมาอยู่ในลีกหลักได้สำเร็จ เมื่อถูกแต่งตั้งให้มาคุมทีมยูเว่ คอนเต ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง ด้วยเทคติกฟุตบอลที่ฉลาด พาทีมไร้พ่ายถึง 38 นัด

ปัจจุบัน ยูเวนตุส เป็นสโมสรที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลกมีแฟนคลับกระจายทุกประเทศอีกทั้งยังเป็นทีมที่ประสบความสำเร็จสูงสุดในอิตาลี มีแชมป์ประดับสโมสรถึง 40 รายการ เป็นอันดับ 3 ของเจ้ายุโรป ทีมที่ดีอันดับ 6 ของโลก ในปัจุบัน ยูเว่ ยังปักรูปดาว 3 ดวงเหนือตราสโมสรยูเวนตุสเป็นการบ่งบอกถึงการได้แชมป์ 30 สมัย ปี 2019 ด้วยการคุมทีมของ มัสซีมีเลียโน อัลเลกรี คนล่าสุดพาทีม Juventus คว้ารางวัลมาประดับทุกรายการอย่าง แชมป์ เซรีอา 1 สมัย โกปาอิตาเลียน 1 สมัย ซูแปร์โกปาอาเลียน 1 สมัย ยูฟ่าอีก 1ถ้วย นับเป็นผลงานที่ดีเยี่ยม ล่าสุดพึ่งปิดจ็อบพาทีมคว้าแชมป์ซีรีอาร์ สมัยที่ 8 ติดต่อกัน และเป็นสมัยแรกของ คริสเตียโน่ โรนัลโด้ ชายที่ถูกยกย่องว่าดีที่สุดในโลกอีกด้วย นับเป็นประประวัติศาสตร์ของทีมที่ได้ลายเซ็น cr7 มาครอง แถมยูเวนตุสส่วนมากจะได้นักเตะค่าตัวฟรี แต่มีประสิทธิ์ภาพอีกด้วย

รายชื่อนักเตะทีม สโมสรฟุตบอลยูเวนตุส ฤดูกาลล่าสุด

ตำแหน่ง ผู้รักษาประตู
วอจเซียค เซสนี่
มัตเตีย เปริน
คาร์โล ปินโซโญ่
จานลุยจิ บุฟฟ่อน

ตำแหน่ง กองหน้า
มาร์โก ปาก้า
คริสเตียโน่ โรนัลโด้
ดั๊กลาส คอสต้า
ฮวน กัวดราโด้
เฟเดริโก้ แบร์นาเดสคี่
เปาโล ดีบาล่า
กอนซาโล่ อิกวาอิน
มาริโอ มานด์ซูคิช

ตำแหน่ง กองกลาง
เอ็มเร่ ชาน
แบลส มาตุยดี้
โรดริโก้ เบนตานคูร์
อาเดรียง ราบิโอต์
มิราเล็ม ปานิช
อารอน แรมซี่ย์
ซามี่ เคดิร่า

ตำแหน่ง กองหลัง
อเล็กซ์ ซานโดร
เมริห์ เดมิรัล
จอร์โจ้ คิเอลลินี่
เลโอนาร์โด้ โบนุชชี่
มัทไธส์ เดอ ลิกท์
ดานิเอเล่ รูกานี่
มัตเตีย เด ชิโญ่
ดานิโล่