ข่าว บาร์เซโลน่า ล่าสุด ประวัติสโมสร Barcelona (บาร์ซ่า)

ข่าวสารฟุตบอล ล่าสุด ประวัติความเป็นมา ของสโมสร บาร์เซโลน่า (Futbol Club Barcelona) เป็นสโมสรอาชีพของประเทศสเปน ซึ่งตั้งอยู่ที่เมือง บาร์เซโลน่า เล่นอยู่ในลีกลาลีกาเป็นลีกสูงสุดของสเปน สโมสรบาร์เซโลน่า เป็นผู้ชนะเลิศในลีกฟุตบอลสูงสุดของสเปน และเป็นสโมสรที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในประเทศสเปน ถ้าหากพูดถึงในแง่ของความประสบความสำเร็จเรื่องถ้วยรางวัลภายในประเทศ 25 สมัย และชนะเลิศในโกปาเดลเรย์ถึง 30 สมัย และชนะเลิศในถ้วยของซูปเปร์โกเดเอสปาญา 10 สมัย และได้รางวัลชนะเลิศ โกปาเอบาตัวร์เต 3 สมัย ได้รางวัลจากลาลีกา 2 สมัย และนอกจากนี้ยังเป็นสโมสรที่ได้ประสบความสำเร็จในทวีปยุโรป ได้แชมเปี้ยนลีกถึง 5 สมัย และชนะเลิศถ้วยยูฟ่าวินเนอร์สคัพ 3 สมัย
จุดกำเนิดของสโมสรฟุตบอลบาร์เซโลน่า 1899-1922

จุดกำเนิดของสโมสรฟุตบอลบาร์เซโลน่า 1899-1922

วันที่ 22 ตุลา 1899 ลงประกาศโฆษณาใน โลสเดปอร์เตส มีความต้องการจะก่อตั้งสโมสรฟุตบอลขึ้น และได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีและนัดหมายพบกันที่คิมนาเซียวโซเล วันที่ 29 พฤศจิกายน และมีผู้เล่นให้เข้ามาเล่นเพียงแค่ 11 คนเท่านั้น จากนั้นทีมฟุตบอลของบาร์เซโลน่าก็ได้กำเนิดขึ้นมา จากนั้นสโมสรประสบความสำเร็จในช่วงแรกของการแข่งขันระดับท้องถิ่น และระดับยุโรป โดยได้ลงแข่งขันใน กัมเปียวนัตเดกาตาลุนยา และได้ถ้วย โกปาเดลเรย์ในปี 1902 และได้ถ้วยรางวัลถ้วยแรกที่ ปามากายา จากนั้นได้ทำการร่วมแข่งขันโกปาเดลเรย์ครั้งแรก แต่ดันไปพ่ายให้กับ บิซกายา 1-2 ในนัดชิงชนะเลิศ จากนั้น กัมเปร์ได้เป็นประธานสโมสรในปี 1908 แต่สโมสรนั้นดันประสบปัญหาเรื่องการเงิน ละไม่สามารถลงแข่งในรายการที่สำคัญได้ในปี 1905 โดยเป็นประธารสโมสรถึง 5 ปี มีวาระทั้งหมดตั้งแต่ 1908 – 1925 รวมทั้งสิ้น 25 ปีที่ดำรงตำแหน่งประธานสโมสรบาร์เซโลนา ปัจจัยที่ทำให้ทีมนั้นมีความสำเร็จการที่สโมสรนั้นมีสนามฟุตบอลเป็นของตัวเอง และรายได้ที่เข้ามานั้นมีความมั่นคง

เมื่อวันที่ 14 มีนาคม ปี1909 สโมสร(บาร์ซ่า)นั้นได้ทำการย้ายสนามกัมเดลาอินดุสเตรีย ซึ่งมีความจุของที่นั่ง 8,000 คน จากปี 1910 ถึง 1914 จากนั้น บาร์ซ่า ได้ทำการลงแข่งขันในถ้วยพิเรนิส ที่ในยุคนั้นถือได้ว่าเป็นทีมที่ดีที่สุดของล็องด็อก (ฝรั่งเศษใต้) ซึ่งในเวลานั้นถือว่าเป็นการแข่งขันที่ดีที่สุด ในช่วงเดียวกันนั้นทางด้านสโมสรได้เปลี่ยนในการใช้ภาษาอย่างเป็นทางการเป็นภาษาสเปนกัสติยา เป็นภาษากาตาลา และค่อยๆเพิ่มความสำคัญให้กับสัญลักษณ์ ของสโมสรกาตาลา เพื่อให้แฟนบอลนั้นสนับสนุนต่อ แต่ไม่รู้ว่าจะทำอะไรซึ่งระหว่างการแข่งขัน และเพื่อเป็นการให้ส่วนหนึ่งของอัตลักษณ์กลุ่มของสโมสร Barcelona

ยุคที่ได้รับความนิยมสูงที่สุดของบาร์เซโลน่า (Barcelona)

ซึ่งเป็นยุคบาร์เซโลนาของกวาร์ดีโอลาในปี 2008-2012 หลังจากที่ปอร์ตาได้ทำการออกจากสโมสรในปี 2010 ทางด้านซันดรู รู เซลย์ ก็ได้ทำการเลือกประธานคนใหม่ โดยทำการเลือกในวันที่ 13 มิภุนายน ซึ่งเข้าได้คะแนนสูงถึง 61% ของการคะแนน 57888 เสียง ซึ่งนับว่าเป็นสถิติของการที่ได้คะแนนสูงที่สุดเลยก็ว่าได้ในตอนนั้น ซึ่งทางรูเซลย์ก็ทำให้ทีมนั้นประสบความสำเร็จมากขึ้น โดยได้คว้าตัวของ ดาบิว บียา มาจากบาเลนเซีย และ คาเบียร์ มาเซราโน มาจากลิเวอร์พูล ด้วยค่าตัวสูงถึง 19 ล้านยูโร ซึ่งถือว่าเป็นค่าตัวที่แพงมากที่สุดในเวลานั้นเลยก็ว่าได้ จากนั้นก็ปั้นนักเตะเยาวชนขึ้นมาโดย 1 ในนั้นก็คือเจ้าหนูน้อย ลิโอเนล เมสซิ ซึ่งในปี 2015-2016 ได้ทำประตูในลีกได้ทั้งสิ้น 312 ประตูปัจจุบันนั้นยังคงถือครองสถิติผู้ที่ทำประตูในลีกของสเปนสูงสุดตลอดกาล และแซง เตลโม ซาร่า นักเตะจากทีมคู่แข่งอย่าง แอทเลติกบิลเบา จำนวนที่ยิงได้คือ 251 ประตู ซึ่งเมสซี่นั้นแซงแบบขาดลอย และเมื่อปี 2009 จำนวนการยิงประตูของทีมบาซ่านั้นได้ครบ 5,000 ประตูพอดี โดยลูกที่ 5,000 นั้นเจ้าเมสซี่ยิงทีมของ ราซิงซานตันเดร์ ที่ทีมบาซ่านั้นเอาชนะไป 2-1 ประตู และมาสู่ในยุคปัจจุบัน บาร์เซโลน่าก็คงยังเป็นที่ที่ดีที่สุดในโลกอยู่เสมอ และยังเป็นที่ 1 ในลีกของตัวเองอยู่ในขณะนี้